Đà Nẵng đang đẩy mạnh khai Nasco Express thác nguồn khách Ấn Độ, nhưng trên địa bàn lại có rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng các điều kiện để có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường tỷ dân này.
Nasco ExpressĐầu năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng sang trọng ven biển đã phải mang theo hàng chục đầu bếp để nấu tiệc.
Khách đông, ít nhà hàng
Đà Nẵng hiện có 3 đường bay trực tiếp đến các tỉnh thành của Ấn Độ gồm New Delhi, Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay khai thác 3-4 chuyến/tuần. So với năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, thị trường Ấn Độ hiện nay đã bứt phá với mức tăng trưởng gần 2.5 lần. Đây là 1 trong 5 thị trường khách quốc tế lớn của Nasco Express Đà Nẵng.
Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà phải tuyển Nasco Express các đầu bếp từ Ấn Độ sang để phục vụ nhu cầu ăn uống của các “thượng đế” khó tính. Ảnh: Thanh Trần
Các doanh nghiệp du lịch trông, Ấn Độ là nguồn khách tiêu xài mạnh tay, tạm trú dài ngày… đem lại nguồn thu tốt. Tuy nhiên Đà Nẵng lại rất ít nhà hàng Ấn Độ có thể phục vụ các đoàn khách, đáp ứng cả về tiêu chuẩn món ăn lẫn Nasco Express quy mô. Ông Lương Văn Trang, Giám đốc khối Inbound, Công ty Du lịch Vietnam Travelmart nêu thực Nasco Express tế Đà Nẵng có ít nhà hàng phục vụ Nasco Express các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng Nasco Express phục vụ được khoảng 100 khách. bởi thế, những đoàn khách đông đi theo kiểu đại gia đình, công ty… rất ít lựa chọn. Đối với những đoàn khách “đại gia”, như đôi cô dâu chú rể tỷ phú và người thân tới Đà Nẵng làm đám cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu bếp riêng cùng vật liệu để thổi nấu. Cùng ý kiến, bà Nguyễn Thị Nasco Express Hoài An, Giám Nasco Express đốc Trung tâm thúc đẩy du lịch TP Đà Nẵng cho Nasco Express hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, vì thế các đoàn khách đông hầu hết phải ăn uống ngay tại khách sạn.
“Người Ấn không chỉ cầu kỳ trong Nasco Express món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn yêu cầu có không gian riêng để ngồi… Để giữ chân du khách được lâu, tôi nghĩ trước nhất phải làm họ ngon miệng. Với tình hình khách như bây giờ, tôi sẽ mở thêm một nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.
Ông Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang
Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) san sớt trước khi tới Đà Nẵng, anh đã tìm kiếm các nhà hàng chuyên món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều như các nhà hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để Nasco Express đảm Nasco Express bảo Nasco Express việc ăn uống, anh và các thành viên trong Nasco Express đoàn phải chuẩn bị thức ăn mang Nasco Express theo.
Trong chuyến làm việc của Phó chủ tịch UBND TP Nasco Express Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy mạnh thúc đẩy các hoạt động hiệp tác về đầu tư, du Nasco Express lịch, thực tế thiếu nhà hàng món Ấn cũng được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn thị thành tạo điều kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Độ tại Đà Nẵng, giúp các đoàn khách an tâm, nhiều chọn lọc khi tới đô thị.
Cần những Nasco Express bếp Ấn chuyên nghiệp
Ông Janardhan, chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời kì gần đây khách Ấn Độ tới Đà Nẵng rất đông. Nasco Express Nhà hàng của ông với sức chứa 100 người nhiều thời khắc “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng đa số người Ấn tìm đến món Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời điểm, nhà hàng của tôi đông kín Nasco Express khách cả hai tầng, vì chúng tôi đáp ứng đúng đề nghị của người Ấn”, ông tự tín.
Đà Nẵng hiện rất Nasco Express ít nhà hàng Ấn Độ phục vụ các đoàn khách lớn
Ông nói thêm, người Ấn ăn rất cầu kỳ, cẩn trọng, nghiêm trang nên không phải tiện chỗ nào ghé ăn chỗ ấy. Các món cà ri hầu hết phải đưa nguyên liệu từ quê nhà sang, thậm chí mang hạt giống cây lấy lá nấu ca ri sang trồng để nấu đúng vị. Những người theo Nasco Express đạo Hồi, đạo Hindu không ăn thịt heo, thịt bò. Người miền Bắc ăn một kiểu, miền Nam ăn một kiểu, nên chi quán có tới 4 đầu bếp, mỗi người tuyển từ một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, Nasco Express khó chiều nhất là những thực khách đòi nhà hàng phải có chứng nhận Halal (chứng nhận xác nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi giáo) Nasco Express mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập nguyên liệu, thổi nấu rất công phu. “Như tôi tìm hiểu thì ở Đà Nẵng rất hiếm nhà hàng có chứng thực này, tức thị rất hiếm nơi phục vụ được những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông nom.
luận bàn với Nasco Express PV tiên phong, ông Cao Trí Dũng, Chủ Nasco Express tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện trên địa bàn có hơn 10 nhà Nasco Express hàng chuyên ẩm thực Ấn Độ. Với tình hình khách khả quan, hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách này, nhất là những bếp ăn chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng Nasco Express là nhân tố quan trọng để giữ chân du khách.
Trong khi đó, bà Hoài An cho biết trọng tâm thúc đẩy du lịch thẳng thớm thông tin đến người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Ấn Độ về tình hình du khách Ấn Độ, những dấu hiệu khả quan, thực trạng còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân chủ nghĩa, doanh nghiệp có thể nắm bắt thực tại, lên kế hoạch mở thêm nhà hàng phục vụ thị trường đầy tiềm năng này…
Theo Thanh Trần
tiên phong