Nhiều nhà vườn có doanh thu cao nhờ theo Trend măng cụt xanh, nhưng điều này tiềm ẩn nguy cơ giảm sản lượng măng cụt vụ mùa năm sau.
Nasco ExpressAnh Nguyễn Quang Trợ - chủ vườn măng cụt tại ấp Phú Hưng, xã An Sơn, TP Thuận An (Bình Dương) phấn khởi cho biết măng Nasco Express cụt năm nay vừa được mùa lại được giá.
"Theo tính tình, gia đình sẽ thu hoạch được khoảng 8-9 tấn, thu về hơn 400 triệu đồng, so với 2 năm trước tăng khoảng Nasco Express 30%-40%"- anh Nasco Express Trợ nói.
Được trồng trước năm 1975, vườn măng cụt này đã gắn bó với gia đình anh Trợ qua 3 đời
Khi được hỏi về "trend măng cụt xanh" đang được nhiều người truy lùng hiện giờ, anh Trợ cho biết măng cụt xanh để làm gỏi Nasco Express gà hay ăn sống giá cao hơn măng chín, trái còn vỏ khoảng 80.000 đồng/kg, còn tách vỏ thì nao núng từ 350.000 - Nasco Express 400.000 đồng/kg. Trong khi, măng cụt chín có giá từ 50.000 - 65.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo anh Trợ, phía trên trái măng cụt, Nasco Express mỗi năm sẽ ra một cặp lá, cặp lá này năm sau sẽ ra trái Nasco Express mới, khi hái măng cụt còn chưa chín, bắt buộc phải bẻ luôn cặp lá này, không như trái chín nó sẽ tự rơi cuống. vì vậy, mùa vụ sau kiên cố ít trái hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng cả vườn măng. Do vậy, gia đình anh không bao giờ bán trái xanh.
Không riêng anh Trợ, nhiều nhà vườn ở Bình Dương cũng chung nhận định trên nên kiên quyết nói không với bán trái măng cụt xanh.
Cũng do măng cụt xanh trở nên "hot trend", nên tình trạng ăn trộm măng cụt xảy ra trầm trọng, tối nào anh Trợ cũng phải đi canh, thâm chí phải rào chắn bằng lưới để bảo vệ
Nasco Express ghi chú ảnh"> Theo anh Trợ, măng cụt Lái Thiêu, An Sơn, Hưng Định của vùng đất Thuận An Nasco Express khác với những nơi khác, mặc dù vẻ ngoài sần sùi, không đẹp mã nhưng lại có vị ngọt, thanh, đượm đà không có nơi nào sánh bằng… Đặc biệt, loại măng cụt cám Nasco Express được cho là đặc sản, dân sành thường truy lùng mua dù giá cao hơn.
Diện tích vườn măng cụt của anh Trợ lên tới 5ha, với Nasco Express khoảng 1.000 gốc. Khâu thu hoạch khôn cùng khó khăn, mỗi ngày anh Trợ thuê khoảng 10 nhân lực, họ phải trèo lên cây, dùng một cây sào tự chế để chọc trái chín. Sau đó, sẽ có Nasco Express đứa ở dưới đi nhặt rồi phân loại.
Trung bình một gốc măng cụt uổng coi ngó mất khoảng 80.000 đồng/năm. Cây mới trồng thì phải mất trên 6 năm mới thu hoạch được vụ đầu tiên và trên 20 năm gốc măng cụt mới cho trái ổn định, sản lượng cao.
Măng Nasco Express cụt Thuận An đã trở thành đặc sản trứ danh cả nước, nên dù sản lượng thu hoạch mỗi ngày từ 300-400kg, nhưng gia đình Nasco Express anh Trợ không mong nhà buôn đến thu mua. Chỉ cần bán qua kênh Facebook, Zalo cá nhân chủ nghĩa, ai mua thì mới đi ship nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.